RAU MÁ KHÔ CÓ TÁC DỤNG GÌ? +10 CÁCH DÙNG RAU MÁ KHÔ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE
Rau má sấy khô là một loại nguyên liệu sử dụng phổ biến trong các loại trà được ưa chuộng hiện nay, không chỉ ở người lớn tuổi mà còn cả giới trẻ. Rau má khô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong rau má còn có chứa chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác. Vì vậy, ngoài sử dụng rau má tươi người ta còn phơi khô rau má để dùng khi có việc cần hay đơn giản là đun nước uống.
Rau má khô là gì?
Rau má là một loại rau quen thuộc có trong tự nhiên. Đây là giống cây thân bò, rễ mọc lan trên mặt đất, lá tròn và thường sống ở những nơi đất ẩm ướt. Chúng ta có thể bắt gặp loại cây này ở mọi nơi như thung lũng, bờ ruộng, ven đường. Tuy là cây bình dị nhưng rau má lại có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Bởi vậy nhiều người coi nó như “sâm đất”. Không ít gia đình lựa chọn rau má cho bữa ăn, thức uống của mình vì một sức khỏe lành mạnh.
Vì có rất nhiều lợi ích cho nên rau má đã được trồng tại nhiều nơi, thậm chí phát triển thành những cánh đồng rau má rộng hàng trăm héc-ta để phục vụ cho nhu cầu sử dụng.
Ngoài dùng rau má tươi thì rau má khô cũng được đánh giá rất cao. Đây là hình thức phơi khô hoặc sấy khô rau má ở nhiệt độ cao, loại bỏ thành phần nước tự nhiên vốn có. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau má khô vẫn giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng cùng các hoạt chất quan trọng. Bởi vậy, đây được xem là một lựa chọn hữu ích cho những ai muốn sử dụng rau má mà không thuận tiện trong khâu bảo quản.
Phân loại rau má sấy khô
Rau má sấy khô thường được chia ra làm 2 dạng thành phẩm. Mỗi loại sẽ có cách sử dụng, pha chế khác nhau.
-
Rau má khô còn nguyên cọng (không xay nhuyễn hay tán bột): đây là loại rau má thường sử dụng trong các loại trà uống hàng ngày.
-
Bột rau má sấy khô: đây là loại rau má sấy khô tiện dụng và dễ bảo quản, ít tốn diện tích. Bạn cũng có thể pha trà túi lọc từ bột rau má sấy khô.
Rau má khô có tác dụng gì?
Rau má khô là một nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một phần rau má khô cung cấp khoảng 20% nhu cầu hằng ngày của chất xơ và hơn 100% nhu cầu vitamin C cho người trưởng thành. Ngoài ra, rau má khô còn chứa một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi, sắt và magie, cũng như chất chống oxy hóa và các chất chống viêm.
Vậy dùng rau má khô hay uống nước rau má khô có tác dụng gì?
Tác dụng rau má khô trong hỗ trợ điều trị bệnh
-
Uống nước rau má khô giúp tăng cường trí nhớ đặc biệt đối với những người bị suy giảm trí nhớ hoặc suy giảm thị lực.
-
Hạ sốt hiệu quả, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu bị sốt, phụ huynh cần nhanh chóng pha nước rau má khô và cho trẻ uống.
-
Chữa vết thương hiệu quả nhờ trong thành phần của rau má khô có chứa triterpenoids, chất này có tác dụng đẩy mạnh quá trình làm lành vết thương của cơ thể. Đồng thời, các chất chống oxy hóa có trong rau má còn làm tăng cường cung cấp máu tới khu vực bị thương, điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
-
Cải thiện lưu thông mạch máu trong cơ thể, rất tốt cho các bệnh lý nền về mạch máu như: bệnh xơ vữa động mạch, người bị suy giãn tĩnh mạch.
-
Cải thiện chức năng tâm thần, đồng thời còn giảm sự lo lắng và mất tập trung xảy ra.
Tác dụng của rau má khô đối với làm đẹp
-
Rau má là loại thảo dược có tính hàn, do đó rau má còn có tính thanh nhiệt và giải độc cũng như làm đẹp da hiệu quả.
-
Giúp cân bằng độ ẩm của làn da, đem lại hiệu quả tăng cường tuần hoàn và giúp ngăn ngừa lão hóa sớm trên da.
-
Cải thiện vóc dáng, giảm mỡ. Vì có tính thải độc, thanh nhiệt nên nước rau má hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa ra khỏi cơ thể.
Trên đây là những thông tin về rau má khô. Hy vọng qua những chia sẻ từ EusFruit người đọc sẽ có thêm những hiểu biết về loại thảo dược này và có cách sử dụng thích hợp để tốt nhất cho sức khỏe.
Được sự hỗ trợ của đối tác chiến lược CTCP Vua Rau Má trong chiến dịch thúc đẩy nông sản Long An, EusFruit mang đến chương trình TẶNG RAU MÁ cho mọi đơn hàng bắt đầu từ ngày 15/05 - 31/05!!